Giá thép không gỉ có dễ biến động theo thị trường?

Thị trường kinh doanh là một hệ sinh thái rộng lớn có hàng trăm ngàn các loại sản phẩm đang được bán mỗi ngày. Các sản phẩm này có mối liên hệ với nhau tùy theo mức độ liên quan của ngành. Như ngành thép không gỉ rất bị biến động theo thị trường bất động sản và một số tác động chính trị liên quan.

Đây đã là quy luật diễn biến mà phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh đều có thể nhận ra. Chính vì quy luật này mà giá thép không gỉ cũng dễ biến động theo thị trường. Cụ thể là thị trường bất động sản, các chính sách thuế và một số sự kiện vĩ mô toàn cầu.

Giá thép không gỉ biến động theo thuế chính phủ

Bất kì ngành nào hoạt động trên thị trường đều chịu các khoản thuế của chính phủ tùy vào luật thuế ban hành. Ngành thép cũng không ngoại lệ. Mới đây, dự thảo Dự thảo Nghị định sửa đổi của Bộ Tài Chính về thuế nhập khẩu thép được thông báo rằng sẽ giảm thuế đối với một số mặt hàng thép. Cụ thể rằng thép cốt bê tông từ 20% xuống 15%; thép góc, khuôn, hình và thép có răng khía từ 15% xuống 10%. Đối với nhóm sắt thép không hợp kim cán phẳng, mức thuế nhập khẩu kiến nghị giảm từ 20% và 25% xuống 15%. Đối với thuế xuất khẩu phôi thép, Bộ Tài Chính đề xuất tăng thuế xuất khẩu phôi thép từ 0% lên 5%. 

Giá thép không gỉ theo thuế chính phủ ảnh hưởng đến giá inox
Giá thép không gỉ theo thuế chính phủ ảnh hưởng đến giá inox

Các hiệp định thương mại tự do (FTA) được kí kết cũng tạo nhiều điều kiện cho các hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của ngành thép không gỉ. Khi các chi phí cho các hoạt động thuế biến động thì giá thành của các sản phẩm thép không gỉ cũng biến đổi theo. 

>>> Những yếu tố tác động đến giá ống inox công nghiệp trong nước

Giá thép không gỉ biến động theo thị trường bất động sản

Khách hàng mua các sản phẩm thép không gỉ đều là các đơn vị nhà thầu thi công dự án bất động sản nên giá thép không gỉ biến động theo thị trường bất động sản là điều dĩ nhiên. Ở những giai đoạn bất động sản đang đà xuống dốc thì giá thép cũng giảm dần vì nhu cầu giảm mạnh. Đây không chỉ là thực trạng trong nước mà là tình trạng chung trên toàn cầu khi tất cả đều đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế sau những năm dịch Covid 19 hoành hành. 

Giá thép inox biến động theo thị trường bất động sản
Giá thép inox biến động theo thị trường bất động sản

Giá thép không gỉ biến động theo các sự kiện vĩ mô 

Năm 2022 cũng là năm có nhiều sự kiện vĩ mô diễn ra khi các tin tức chiến tranh và dịch bệnh xảy ra liên tục. Tháng 4 năm 2022, sự kiện Nga và Ukraina giao tranh đã tốn không ít giấy mực của báo chí và truyền thông trên toàn thế giới. Điều đáng nói ở đây là các lệnh trừng phạt của các nước, các tổ chức được ban hành khiến cho kinh tế và các hoạt động khác bị ảnh hướng lớn. Đáp trả các lệnh trừng phạt của các nước phương tây, Nga cũng ban hành lệnh ngừng cung cấp khí đốt và nhiên liệu cho các nước này. Điều này xảy ra một hệ lụy vô cùng khủng khiếp là người dân phương Tây phải đối mặt với việc sống chung với mùa đông giá rét.

Các nhiên liệu khí đốt khan hiếm và đắt đỏ khiến cho các hoạt động sản xuất của tất cả các ngành bị đình trị. Cụ thể là ngành thép ở một số khu vực châu Âu đứng trước bờ vực ngừng hoạt động và 3 triệu tấn thép không gỉ của EU đang đứng trước nhiều rủi ro khi nhiều nhà máy không đủ khả năng hoạt động. 

Nguồn cung thép không gỉ chủ yếu ở Việt Nam là nhập khẩu từ các nhà sản xuất nước ngoài như các nước ASEAN, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Châu Âu… Thế nên các tin vĩ mô của thế giới có tác động rất mạnh mẽ đến giá thành và nguồn cung của sản phẩm. Các nhà cung cấp đã hoạt động lâu năm tại Việt Nam đều có thể dự đoán các vấn đề xảy ra với mô hình kinh doanh của mình khi có bất kì tin tức vĩ mô nào mang tính biến động toàn cầu. 

>>> Dự đoán thị trường inox công nghiệp trong nước và thế giới 2023

Inox Quang Minh luôn cập nhật các thông tin biến động trên thị trường sớm nhất để có thể đưa ra các phương án và chính sách bán hàng tốt nhất. Chúng tôi thấu hiểu những lo ngại về biến động giá của khách hàng khi tiến hành mua các vật liệu thép không gỉ. Nhưng Inox Quang Minh luôn là nhà cung cấp inox có giá thành bình ổn, ít biến động nhất thị trường Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này, khách hàng sẽ có thêm nhiều thông tin và góc nhìn về thị trường thép không gỉ tại Việt Nam và cũng như thị trường toàn cầu. 

CÔNG TY TNHH THÉP KHÔNG GỈ VÀ HỢP KIM QUANG MINH (QMS)

TRỤ SỞ CHÍNH

  • Địa chỉ: Số 36 đường B1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Email:  Sale@inoxquangminh.com
  • Số điện thoại: + 84 (0) 906 345 304

KHO XƯỞNG

  • Kho 1: Số E2/43G đường Thới Hoà, Ấp 5, Xã Vĩnh Lộc A, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Kho 2: Số 67 Ấp 5, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *