Cách tính trọng lượng riêng inox 304 cực kỳ đơn giản

Inox là loại vật liệu được sử dụng rất nhiều trong các ngành ngành công nghiệp kỹ thuật,như mọi người cũng đã biết thì trong lĩnh vực kỹ thuật bao giờ cũng yêu cầu số liệu với độ chính xác cao nhất. Vì vậy hôm nay QMS xin chia sẻ đến mọi người những cách tính trọng lượng riêng của inox – và đặc biệt là với trọng lượng riêng inox 304. Một trong những loại inox bán chạy nhất trên thị trường hiện nay. 

Trọng lượng riêng của inox 304

Với inox 304 thì trên thị trường hiện nay thường phân ra thành 2 loại là inox 304L và inox 304H. Inox 304L là loại inox trong thành phần cấu tạo chứa hàm lượng cacbon sẽ thấp hơn so với inox 304H. Tuy hàm lượng cacbon chênh lệch nhau nhưng cả hai loại đều có trọng lượng riêng giống nhau. 

Trọng lượng riêng được biết đến là giá trị để xác định trọng lượng của vật chất trên một đơn vị mét khối. Khi xác định được trọng lượng riêng của một loại inox nói chung hay inox 304 nói riêng thì ta có thể biết được những đặc trưng riêng của loại vật liệu đó. Đặt biệt với các mặt hàng ống inox nó còn giúp ta đánh giá được loại ống inox này có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hay không. Vì vậy việc nắm rõ được cách tính trọng lượng riêng của inox là một điều vô cùng quan trọng nó không chỉ giúp tiết kiệm thời gian thi công, chi phí đầu tư mà hiệu suất lắp đặt cũng sẽ tăng cao hơn. 

cach-tinh-trong-luong-rieng-inox-304-cuc-ky-don-gian (2)
Có hai phương pháp để tính trọng lượng inox 304

Để tính được trọng lượng riêng của inox 304 bước đầu tiên ta cần phải quan tâm đến tỷ trọng inox 304 cùng các thông số kỹ thuật mà các nhà sản xuất đã cung cấp. Sau đó ta tiến hành áp dụng công thức sau:

Phương pháp 1 tính trọng lượng riêng inox 304

Công thức tính trọng lượng riêng inox 304: d = P / V

Trong đó:

  • d là trọng lượng riêng (N/m3)
  • P là trọng lượng (N)
  • V là thể tích (m3)

Tóm lại trọng lượng riêng của inox 304 sẽ bằng trọng lượng của inox chia cho thể tích tương ứng. 

Phương pháp 2 tính trọng lượng riêng inox 304 đơn giản nhất

Cách này được sử dụng khi ta có thể xác định được khối lượng riêng của inox 304 

Trọng lượng riêng = Khối lượng riêng x 9,81 (Đơn vị đo là N/m³)

Dựa trên công thức trên ta có thể tính được trọng lượng riêng của inox 304 = 7930 x 9,81 = 77.793,3 N/m³. Hay còn nói trong 1 mét khối thể tích thì inox 304 có trọng lượng bằng 77.793,3kg.

Khối lượng riêng và trọng lượng riêng của inox 304 có giống nhau không?

Có thể mọi người sẽ rất hay nhầm lẫn giữa khối lượng riêng và trọng lượng riêng của inox, nhưng đây chính là hai khái niệm có tính chất hoàn toàn khác nhau. Khối lượng riêng của inox 304 chính là hàm lượng các thành phần nguyên tố có trong inox. 

Công thức tính khối lượng riêng ống inox 304 

Việc tính chính xác khối lượng riêng của inox 304 sẽ giúp việc tính khối lượng thực tế của các loại ống inox hay vật liệu inox khác được thuận tiện và dễ dàng hơn. 

Khối lượng riêng inox 304 (kg) = 0.003141 x T(mm) x {O.D(mm) – T(mm)} x  7.93 x L(m)

Trong đó: 

  • T: là độ dày ống
  • L: là chiều dài
  • O.D: đường kính ngoài của ống thép 

Dựa vào công thức trên ta có thể tính được khối lượng riêng của ống inox 304 là 7.93.

Mọi người có thể tham khảo thêm bảng quy chuẩn về khối lượng đối với ống inox 304 tại bài viết ống inox 304 công nghiệp.

Inox 304 chính là một trong những dòng inox với nhiều đặc tính vượt trội nhất hiện nay. Độ bền của inox 304 là một điều mà chúng ta không cần phải bàn cãi thêm, đồng thời nó còn có khả năng chống ăn mòn và không bị nhiễm từ. Do đó mà inox 304 không chỉ được sử dụng làm các ống inox công nghiệp, đồ gia dụng…mà nó còn dùng làm các vật liệu trong ngành công nghiệp xây dựng như tấm inox, phụ kiện inox.

cach-tinh-trong-luong-rieng-inox-304-cuc-ky-don-gian (1)
Trọng lượng riêng và khối lượng riêng là hai khái niệm có tính chất hoàn toàn khác nhau

Công thức tính khối lượng riêng tấm inox 304

Để đo được khối lượng riêng của một tấm inox thì đây cũng không phải là điều quá khó khăn chỉ cần ta chú ý đến các đại lượng đã cho như độ rộng, chiều dài, chiều dày của tấm sau đó dựa vào công thức để xác định.

Khối lượng riêng của inox 304 (kg) = T(mm) x W(mm) x L(mm)  x 7.93 / 1000000 

Trong đó: 

  • T là độ dày tấm inox (mm)
  •  W là độ rộng tấm inox (mm)
  •  L chiều dài (mm)

Và 7.93 là khối lượng riêng inox được tính theo thành phần hóa học của inox 304

Vì sao bạn cần biết khối lượng riêng của inox 304 trước khi mua?

Việc tính toán khối lượng riêng của inox 304 thật sự hữu ích trong nhiều trường hợp khác nhau: 

Nếu đứng ở cương vị người mua thì nó giúp chúng ta tiết kiệm nhiều chi phí, mua vừa đủ hoặc mua “sơ cua” một tí, tránh tình trạng dư thừa quá nhiều vật liệu sau quá trình thi công công trình. Thêm vào đó người bán không thể ăn gian chúng ta, bán sản phẩm inox 304 kém chất lượng. 

Nếu đứng ở phương diện người bán thì việc xác định được trọng lượng inox xác định được trọng lượng của inox 304 cần nấu chảy trước khi đúc, với lượng inox 304 được nấu chảy như thế thì có để đổ vào khuôn như thế nào. Nên làm dây thép, tấm thép, ống thép hay thép hình, nhà sản xuất cũng phải dựa vào trọng lượng inox mà cân đo đong đếm cho phù hợp.

Thông qua bài viết này Inox Quang Minh tin rằng việc đo trọng lượng riêng hay khối lượng riêng của inox 304 đã không còn là một việc quá khó với mọi người. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích cũng như những bảng báo giá inox được cập nhật liên tục quý khách hàng có thể liên hệ qua số HOTLINE: 0906.345.304 để được chúng tôi hỗ trợ thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *