Van inox hay còn được gọi là van an toàn thường được làm bằng thép không gỉ. Loại van này có nhiệm vụ đảm bảo đường ống khi gặp sự cố, sẽ có thể xử lý và đưa hệ thống về trạng thái an toàn ngay lập tức.
Van an toàn hoạt động theo cách phản ứng với hiện tượng tăng giảm áp suất quá mức trong đường ống, van an toàn thường được lắp đặt tại đầu đường ống và gần các thiết bị bơm.
Van 1 chiều inox thường được dùng để điều hướng dòng chảy theo hướng cố định, còn được dùng để bảo vệ các thiết bị khác phía sau nó.
Van bi inox thường được dùng để đóng mở và điều tiết dòng chảy bên trong hệ thống, đây là loại van inox điều khiển bằng tay gạt.
Van bướm inox là loại van được dùng để điều tiết dòng chảy, có thể điều tiết lưu lượng dòng chảy ít hay nhiều bên trong hệ thống đường ống.
Van cầu inox thường được dùng trong môi trường áp suất và nhiệt độ cao, kiểm soát và ngăn chặn chất lỏng hoặc khí đi qua đường ống.
Van cổng inox có thể được điều khiển bằng vô lăng hoặc mô tơ tự động, thường được sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt do có độ bền cực kỳ cao.
Van Y inox có hai loại, loại van Y xiên sẽ được dùng để điều khiển khí nén đầu inox, loại van Y lọc nối ren sẽ được dùng trong các hệ thống đường ống nước.