Mặt bích inox là một loại phụ kiện được làm từ thép không gỉ, thường được ứng dụng để liên kết các van hoặc đường ống công nghiệp. Giúp van, đường ống công nghiệp chắc chắn và không có kẽ hở.

Mặt bích cổ cao inox hay mặt bích hàn cổ (Welding neck Flange) là loại mặt bích có cổ và cổ được hàn với một đầu ống, phụ kiện bằng phương pháp hàn vát mép (hàn chữ V).

Mặt bích có cổ được sử dụng cho các ứng dụng quan trọng nơi mà mối hàn chỉ được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp chụp chiếu. Mặt bích có cổ thường được lựa chọn cho các đường ống chịu áp lực cao, sự thiết kế của mặt bích và sự chắc chắn của mối hàn sẽ giúp giảm tránh được sự tập trung của áp suất.

Mặt bích mù là gì? Mặt bích inox mù hay còn còn gọi là mặt bích đặc (Blind flange) là phụ kiện phổ biến của mặt bích ống. Ở tâm mặt bích mù không có lỗ dùng để bịt kín các đầu của đường ống, ngăn không cho dòng chảy lưu thông.

Mặt bích mù thường được lắp đặt ở các đường ống dạng chờ, khi thêm một hệ thống hay thiết bị khác sẽ dễ dàng tháo lắp. Mặt bích mù inox được áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất như JIS, BS, ANSI, DIN, tất cả các kích thước đường ống công nghiệp đều có kích cỡ để sử dụng mặt bích mù.

Mặt bích ren (Threaded Flange) là một loại mặt bích gắn kết với hệ thống đường ống bằng mối ghép ren. Mặt bích ren là ren trong và ống là ren bên ngoài. Mặt bích ren inox được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ SUS 304, 304L, 316, 316L.

Mặt bích ren được sử dụng phổ biến trong hệ thống đường ống có đường kính nhỏ và ưu điểm là dễ dàng lắp ráp mà không cần hàn ống. Mặt bích ren phù hợp với các hệ thống đường ống có áp suất thấp, nhiệt độ thấp và các hệ thống không liên quan đến hàn, đốt và mài vì sẽ làm lỏng mối ren.

Mặt bích slip-On hay còn được gọi là mặt bích hàn trượt là một loại mặt bích có thể trượt trên đường đường ống hoặc phụ kiện khi kết nối. Mặt bích slip-on kết nối với với đường ống bằng phương pháp hàn hai đầu (bên trong và bên ngoài mặt bích). Mặt bích hàn trượt thường được sử dụng cho những ứng dụng áp suất thấp.

Mặt bích Slip-on được sử dụng với mục đích chính là kết nối ống, van và phụ kiện với nhau. Những vị trí cần tháo dỡ để bảo dưỡng, thay thế,…

Mặt bích socket-welding hay còn gọi là mặt bích hàn lồng là loại mặt bích gắn với đường ống một mối hàn ghép duy nhất ở một phía. Phần lỗ khoan có gờ để chặn đường ống. Đường kính của lỗ khoan bằng với đường kính bên trong của ống.

Mặt bích socket-welding được thiết kế với mặt lồi (raised face), mặt phẳng (flat face) hoặc mặt RTJ. Loại mặt bích này được ứng dụng cho các kích thước thước nhỏ của đường ống ở mức áp suất cao hơn. Những mặt bích socket welding ban đầu được phát triển để sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ áp lực cao.

Mặt bích xoay inox (Lap joint flange) là loại mặt bích được sử dụng đi kèm với một đoạn ống ngắn là stub end, đoạn ống này sẽ được hàn trực tiếp với đường ống và được giữ bởi mặt bích xoay. Mặt bích xoay được sử dụng trong đường ống ngắn và áp suất cao.

Mặt bích xoay lap joint được thiết kế để trượt trên đường ống và xoay quanh stub end, rất dễ dàng điều chỉnh hướng ống khi lắp đặt. Phần mặt bích không tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên trong ống thay vào đó phần stub end sẽ tiếp xúc trực tiếp với chất dẫn bên trong. Đây là sự lựa chọn cho khách hàng muốn tiết kiệm chi phí ở những ứng dụng không quan trọng.