Dự đoán thị trường thép trong và ngoài nước năm 2024

Trong những năm gần đây khi tình hình kinh tế, chính trị của thế giới luôn nằm trong tình trạng căng thẳng. Còn với Việt Nam chúng ta xuất hiện điểm đáng mừng khi nền kinh tế đang dần được hồi phục và có bước phát triển sau khi trải qua đại dịch tuy nhiên vẫn bị ảnh hưởng bởi tình hình của thế giới. Cũng vì thế mà dự đoán thị trường thép công nghiệp trong nước và thế giới đều có không ít biến động. Cùng Inox Quang Minh dự đoán thị trường thép trong và ngoài nước năm 2024 sẽ diễn ra như thế nào nhé!

Cùng dự đoán thị trường thép trong và ngoài nước năm 2024 này nhé!
Cùng dự đoán thị trường thép trong và ngoài nước năm 2024 này nhé!

Dự đoán thị trường thép thế giới khi cuộc Chiến Ukraine Và Nga đang diễn ra

Kể từ đi đại dịch Covid đi qua thì tình hình thế giới luôn phải trải qua nhiều giai đoạn khó khăn khi các hoạt động kinh tế bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 tiếp theo đó lại xảy ra nhiều biến động về chính trị. Đáng báo động nhất chính là tình trạng leo thang xung đột dẫn đến cuộc chiến giữa hai nước Nga và Ukraine.

Đầu 2022 khi cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine chính thức bắt đầu diễn ra, kéo theo đó là hàng loạt những ảnh hưởng nặng nề lên lên nền công nghiệp sản xuất thép không gỉ. Mở đầu là tình trạng các sản phẩm làm từ thép như ống inox chất lượng, vật tư inox, hay các phụ kiện gia dụng bắt đầu tăng giá. Nguyên nhân chủ yếu là do cả Nga và Ukraine đều là hai nhà cung cấp than đá (nguyên liệu thô cho ngành công nghiệp thép) đồng thời còn là nhà sản xuất và xuất khẩu thép lớn của thế giới. Ngoài ra Nga còn là ông chủ lớn chuyên cung cấp niken và nhôm của thế giới. 

Giá thép thế giới có nhiều thay đổi do chiến tranh giữa Nga và Ukraina
Giá thép thế giới có nhiều thay đổi do chiến tranh giữa Nga và Ukraina

Khi các lệnh trừng phạt và cấm vận được ban hành đối với Nga sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng cung cầu cho thị thường thép không gỉ từ đó đẩy giá thép tăng cao. Đặc biệt ở thị trường châu Âu tình trạng thiếu hụt mặt hàng thép lại càng nghiêm trọng hơn. Đây cũng có thể được coi là thách thức cũng như là thời cơ cho các thị trường xuất khẩu thép khác trong đó có Việt Nam.

Dự đoán thị trường thép trong nước 2024

Bước sang 2024 nhiều chuyên gia dự đoán thị thường thép của Việt Nam sẽ có nhiều bước tiến khởi sắc mới so với 2023. Ông Đinh Quốc Thái, Tổng Thư ký VSA cho biết, lượng tiêu thụ thép sẽ tăng 7% lên 21,7 triệu tấn. Sản lượng có thể đạt gần 29 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Một trong những nguyên nhân chính phải kể đến là nhờ vào các dự án được triển khai và đẩy nhanh tiến độ như dự án cao tốc Bắc Nam, dự án sân bay Long Thành…

Thêm một dấu hiệu đáng mừng cho ngành thép Việt Nam khi thị trường bất động sản được dự đoán sẽ phục hồi trở lại vào năm 2024. Dựa vào báo cáo của CBRE, nguồn cung căn hộ dự kiến cải thiện kể từ năm 2024. Trong đó, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội dự kiến tăng hơn 33% vào năm 2024, đạt mức 20.000 căn hộ và tại TP. Hồ Chí Minh nguồn cung đạt khoảng 12.000 căn (tăng 31%).

Năm 2024 - Ngành thép tại Việt Nam được dự đoán hồi phục
Năm 2024 – Ngành thép tại Việt Nam được dự đoán hồi phục

Còn với thị trường xuất khẩu, thị trường EU và Mỹ đã có những tín hiệu cho sự phục hồi việc này đã góp phần ảnh hưởng đến sản lượng của mặt hàng thép xuất khẩu, giá thép xuất khẩu dự kiến tăng 9% trong năm 2024 giúp biên lợi nhuận gộp các doanh nghiệp xuất khẩu thép cải thiện.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm thông tin Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho rằng Chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực để đẩy nhanh vấn đề giải ngân đầu tư công trong năm 2023 nhằm thúc đẩy tạo nên sự tăng trưởng đột phá. 

Triển vọng hồi phục thị trường thép thế giới trong năm 2024

Bất chấp tình hình chính trị vẫn đang diễn ra căng thẳng cùng với các chính sách tiền tệ được thắt chặt thị trường thép trên thế giới 2024 vẫn được dự đoán sẽ phục hồi và có những bước tiến đáng mong đợi. 

Theo dự báo của Hiệp Hội Thép thế giới (WSA), sang năm 2024, nhu cầu trên thế giới dự kiến sẽ phục hồi 1,9% so với năm 2023 lên mức 1,8 tỷ tấn, khi thị trường EU và Ấn Độ hồi phục lần lượt 5,6% và 7,5% so với cùng kỳ.

Ấn Độ dẫn đầu với mức tăng trưởng tiêu thụ thép vượt trội bất chấp áp lực từ vấn đề lãi suất cao. Những chính sách được chính phủ chủ trương đẩy mạnh  đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng một cách đáng kể trong lĩnh vực công nghiệp xây dựng. Không dừng lại ở đó mức tiêu thụ thép trong lĩnh vực ô tô và hàng tiêu dùng cũng góp vào một phần lớn. Dự kiến mức tiêu thụ thép của Ấn Độ sẽ tăng  7,7% (135,8 triệu tấn) vào năm 2024.

Còn với Trung Đông và Bắc Phi được dự đoán mức tiêu thụ thép sẽ giảm vào năm 2023 với mức tăng trưởng âm 3,5% và phục hồi vào năm 2024 do được thúc đẩy xây dựng nhiều dự án cơ sở hạ tầng, nhà ở đã bị đình trệ từ những năm trước. 

Nhu cầu thép ở Mỹ Latinh được 2,1% vào năm 2024. Nguyên nhân chủ yếu là do các vấn đề liên quan đến lãi suất tăng và lạm phát đã không còn quá phổ biến với khu vực này khi một số nước đã bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ. 

Inox Quang Minh mong được trao nhiều giá trị cho khách hàng trong năm mới
Inox Quang Minh mong được trao nhiều giá trị cho khách hàng trong năm mới

Năm 2024 chính là năm được mong chờ nhất bởi đây là năm được dự đoán là thời điểm kinh tế thế giới dần dần khôi phục sau một đoạn “trũng”. Sau khi suy xét nhiều khía cạnh và nghiên cứu số liệu, chúng ta có thể thấy rất nhiều hy vọng cho ngành thép Việt Nam. 

Với cương vị là một nhà cung cấp các sản phẩm thép không gỉ chất lượng cao, Inox Quang Minh rất mong chờ được đồng hành cùng các vị khách hàng thân thiết trong năm mới đầy hứa hẹn này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *