Inox Martensitic là gì?

Inox Martensitic là gì? Inox Martensitic là một trong số 5 loại thép không gỉ được ứng dụng nhiều vào đời sống con người. Hãy cùng xem loại thép không gỉ này có những điều thú vị gì nhé!

Inox Martensitic là gì? Chúng có gì đặc biệt?

Martensitic là loại Inox có tổ hợp dạng hợp kim của sắt tạo thành. Có khả năng chống gỉ và độ bền tương đối ổn định.

Tỷ lệ thành phần Crom có trong loại Inox này tối thiểu là 10,5% có khả năng chống ăn mòn và chống thấm hút ít bị biến đổi màu so với ban đầu.

Crom có trong thép không gỉ Martensitic sẽ tỷ lệ thuận với khả năng chống ăn mòn. Ví dụ tỷ lệ Crom càng cao thì khả năng chống ăn mòn càng lớn và ngược lại.

Inox martensitic là gì
Inox martensitic là gì

So sánh Inox Martensitic và các loại inox khác

Trong lĩnh vực ngành công nghiệp luyện kim. Thép không gỉ, hiện tại được chia làm 5 loại bao gồm: Austenitic, Ferritic, Duplex, Martensitic và một loại khác không phổ biến: Precipitation hardened.

Austenitic

Đây là loại được sử dụng khá rộng rãi trên thị trường ngày nay. Thành phần của thép không gỉ Austenitic gồm 7% là Niken là ít nhất, trong đó có 16% là Crom và tối đa 0.08% là Carbon.

Dựa vào tỷ lệ thành phần như trên, loại Inox này có khả năng chống mòn cực kỳ hiệu quả cao và không có khả năng bị nhiễm từ. 

Song song, đặc tính của loại Inox này là mềm, dẻo, có thể dễ dàng uốn nắn thành các tấm hay thậm chí là dát mỏng, thi công, dễ hàn làm ống inox,… Nên rất phù hợp để sản xuất những vật dụng trong gia đình hoặc đóng các loại tàu thuyền công nghiệp,…

Ferritic

Loại Inox này thì sẽ có tính cơ học giống với một số loại thép khác về độ mềm hoặc những loại thép có hàm lượng Carbon thấp. Đặc thù của nhóm Inox này, hàm lượng Crom thường nằm trong khoảng từ 12 đến 17%. Tuy nhiên hàm lượng 12% là hàm lượng cung cấp phổ biến trên thị trường. Thường được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kiến trúc.

Austenitic – Ferritic (Duplex)

Nhóm khá đặc biệt này là sự kết hợp giữa 2 loại Inox Austenitic và Ferritic. Còn có cái tên khác thường được gọi là Duplex.

Duplex có thành phần tỷ lệ Ni trong nhóm Inox ít hơn nhiều. Các loại thuộc nhóm này thường có độ mềm dẻo cao, có độ bền khá cao nên thường được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp hóa dầu.

Martensitic

Riêng loại thép không gỉ Martensitic này hàm lượng Crom chứa đến 11-13%. So với các dòng inox khác, Inox Martensitic có độ cứng và độ bền cao, rất thích hợp áp dụng để ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau như sản xuất lưỡi dao hay làm cánh carbon cho thuyền, xuồng ghe.

Những ưu điểm vượt trội của Inox Martensitic
inox martensitic là gì

Đặc tính thường gặp của Thép Martensitic

Thép Martensitic được sản xuất bằng phương pháp sản xuất riêng biệt. Với dòng Inox Martensitic hay thép không gỉ Martensitic có không ít những đặc tính nổi trội. Cụ thể như:

Độ cứng cao

Thông số độ cứng của loại hợp kim này tương đối cao. Giới hạn nằm trong khoảng 50-60 HRC. Ấn tượng về độ chắc chắn dựa vào cấu trúc tinh thể thép mang lại từ quá trình tôi nhiệt hóa Martensitic.

Độ bền kéo tốt

Độ bền kéo của Inox Martensitic nằm trong khoảng từ 600 – 1200 MPa. Giá trị của độ bền kéo ước tính được tùy thuộc vào từng loại vật liệu cụ thể thuộc loại thép này.

Khả năng chống mài mòn

Hiện diện với cấu tạo tinh thể của thép không gỉ Martensitic thường có các vùng dạng lát cắt (twins) và theo biến dạng cơ học nên hình thành các bề mặt cứng và chống mài mòn rất hiệu quả.

Từ đó, giúp vật liệu có thể chống chọi va đập, trơn trượt và các tác động của các hạt cứng khác.

Chống ăn mòn

Dù bản thân Martensitic không được đánh giá cao như các loại Inox Austenitic hay Inox Duplex. Inox Martensitic cũng có một số phiên bản phân loại được công nhận là chống ăn mòn tương đối tốt.

Đặc tính này có thể tìm thấy ở một số loại Inox thuộc nhóm này như Inox Martensitic 410 và Inox Martensitic 420.

Khả năng tùy chỉnh

Sau quá trình tôi nhiệt hóa Martensitic cho phép điều chỉnh tính chất cơ học của Inox Martensitic theo từng yêu cầu ứng dụng cụ thể.

Về việc thay đổi nhiệt độ và thời gian tôi nhiệt có thể tạo ra các biến thể với tính chất cơ học khác nhau.

Inox Martensitic có cấu trúc đặc biệt - Dễ dàng gia công và ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau
Inox Martensitic có cấu trúc đặc biệt – Dễ dàng gia công và ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau

Ứng dụng của Inox Martensitic

Sở hữu tính chất cơ học đặc biệt, dòng thép Martensitic được xem là lựa chọn lý tưởng của nhiều ứng dụng. Điển hình như:

  • Sản xuất dụng cụ cắt: Thế mạnh độ cứng tuyệt vời, Inox Martensitic được sử dụng để sản xuất làm vật sắc nhọn như dao rọc, kéo, lưỡi cắt và các dụng cụ cắt khác để đảm bảo hiệu suất hoạt động và tuổi thọ kéo dài độ bền cho sản phẩm.
  • Chế tạo máy: Lĩnh vực sản xuất máy móc và thiết bị công nghiệp, Inox Martensitic được sử dụng trong các bộ phận chịu áp lực cao và sức nặng của tải trọng. Cụ thể bao gồm các bộ phận bánh răng, trục, vòng bi mặt đạn và các bộ phận khác có yêu cầu về độ bền và độ cứng.
  • Sản xuất đồng hồ: Dòng Inox Martensitic thường được sử dụng trong chế tác các bộ phận của đồng hồ như vòng bi quay và lò xo. Khả năng giữ độ sắc và độ cứng cao của nó giúp duy trì độ chính xác và cách thức hoạt động của đồng hồ.
  • Sản xuất ô tô: Được vận dụng vào các bộ phận cần có độ bền và độ cứng ở mức độ nhất định như các bộ phận động cơ, khu vực bộ phận treo và khung xe. Các đặc tính của vật liệu giúp cải thiện hiệu suất và làm tăng độ bền của linh kiện.
  • Ngành dầu khí và hóa chất: Một số biến thể của thép không gỉ Martensitic có khả năng chống ăn mòn tốt, tiết kiệm thời gian chảy dầu. Làm cho chúng phù hợp với các ứng dụng trong ngành dầu khí, công nghiệp hóa chất và môi trường có tác nhân gây ăn mòn.
  • Các ứng dụng công nghiệp khác: Thép Martensitic còn được sử dụng trong sản xuất các bộ phận công nghiệp khác như bạc đạn, lò xo công nghiệp, bộ phận máy móc chịu tải hoặc sản xuất thùng rác inox, sản xuất một số sản phẩm tiêu dùng và một số trường hợp yêu cầu vật liệu có tính chất cơ học đặc biệt.

Phía trên, Inox Quang Minh đã cung cấp các thông tin liên quan đến chủ đề lớp thép không gỉ Martensitic, hy vọng có thể giúp ích cho quý khách hàng trong quá trình chọn lựa được sản phẩm ưng ý. Cần tư vấn thêm các thông tin khác, quý khách hàng gọi ngay số HOTLINE của chúng tôi: 84 (0) 906 345 304

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *