Nguyên nhân gây nên hiện tượng inox bị oxi hóa

Inox thường được biết đến với khả năng chống gỉ sét phi thường, thường được xem là biểu tượng cho sự bền bỉ, trường tồn. Tuy nhiên, ẩn sâu lớp vỏ trường tồn đó, inox vẫn tiềm ẩn nguy cơ bị oxi hóa, kẻ thù thầm lặng đe dọa tuổi thọ của nó. Bài viết sau đây sẽ đưa bạn đi sâu vào thế giới inox, vén màn bí mật về nguyên nhân, cách thức và giải pháp chống inox bị oxi hóa. Bảo vệ “lá chắn thép” của bạn luôn sáng bóng, bền bỉ theo thời gian.

Oxi hóa kim loại dẫn đến rỉ sét, làm giảm độ bền và tuổi thọ của các vật dụng
Oxi hóa kim loại dẫn đến rỉ sét, làm giảm độ bền và tuổi thọ của các vật dụng

Nguyên nhân gây nên hiện tượng inox bị oxi hóa

Oxi hóa là quá trình hóa học xảy ra khi một nguyên tử hoặc hợp chất mất electron cho một hợp chất chấp nhận electron khác. Quá trình này thường đi kèm với sự tăng số oxi hóa của nguyên tử, hoặc ion bị mất electron. Oxi hóa kim loại dẫn đến rỉ sét, làm giảm độ bền và tuổi thọ của các vật dụng. 

Inox vốn nổi tiếng với lớp màn bảo vệ oxit crom rắn chắc trên bề mặt, ngăn chặn sự xâm nhập của oxy, bảo vệ kim loại bên trong khỏi các tác nhân ăn mòn. Tuy nhiên, lớp màn này cũng có thể bị tổn thương bởi nhiều yếu tố, dẫn đến hiện tượng oxi hóa mà ta thường gọi là gỉ sét.

Có nhiều nguyên nhân khiến inox bị oxi hóa
Có nhiều nguyên nhân khiến inox bị oxi hóa

Nguyên nhân xuất phát từ chính inox

 • Chất lượng kém: Inox giá rẻ, không rõ nguồn gốc thường chứa lượng crom và niken rất thấp, nhưng đây là hai thành phần thiết yếu cho lớp màng bảo vệ. Nếu thiếu lượng crom và niken sẽ khiến lớp màng này mỏng manh, dễ bị bong tróc khi tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt, khiến inox “mở cửa” cho gỉ sét tấn công.
 • Nhiễm từ: Inox nhiễm từ do pha tạp chất kim loại khác trong quá trình sản xuất, khi tiếp xúc với từ tính, lớp bảo vệ bị phá vỡ, tạo điều kiện cho oxi hóa diễn ra.

Nguyên nhân xuất phát từ môi trường

 • Môi trường khắc nghiệt: Inox dễ khuất phục trước môi trường có độ ẩm cao, môi trường có nồng độ axit và clorua cao, nước biển, hóa chất tẩy rửa mạnh. Những môi trường này như những kẻ thù không đội trời chung với lớp màn bảo vệ, kiến nó nhanh chóng bị bào mòn sau đó là gỉ sét. 
 • Nhiệt độ cao: Sức nóng cũng là kẻ thù đáng gờm của inox. Nhiệt độ cao làm biến dạng cấu trúc lớp màn bảo vệ, kiến nó trở nên mong manh, dễ bị tấn công bởi oxy. 

Nguyên nhân xuất phát từ yếu tố vô hình

 • Vết xước: Vết xước tưởng chừng như là yếu tố nhỏ bé nhưng nó lại là cánh cửa cho oxy xâm nhập, dẫn đến oxi hóa tại vị trí đó và lan rộng. 
 • Tiếp xúc kim loại khác: Khi tiếp xúc với một số kim loại như đồng, sắt, inox có thể bị oxi hóa do hiện tượng ăn mòn điện hóa. 
 • Thay đổi cấu trúc kim loại: Do tác động ngoại lực, cấu trúc inox có thể bị thay đổi, làm giảm khả năng chống oxy hóa.
Những dấu hiệu trên inox như đốm rổ, đường nứt để biết chúng có bị oxi hóa hay không
Những dấu hiệu trên inox như đốm rổ, đường nứt để biết chúng có bị oxi hóa hay không

Cách nhận biết hiện tượng inox bị oxi hóa

Dấu hiệu 1: Xuất hiện những đốm rỗ

Bạn có thể nhận biết inox đang bị oxi hóa thông qua những chấm rỗ nhỏ li ti trên bề mặt inox, những chấm li ti này lan rộng rất nhanh dần dần ăn mất lớp bảo vệ của inox. 

Dấu hiệu 2: Xuất hiện những đường nứt kẽ hở

Đây còn được gọi là sự ăn mòn kẽ hở do nồng độ inox khác nhau giữa hai vùng kim loại. Tường xảy ra với bu lông hoặc vòng đệm inox do không có nhiều sự lưu thông, cho phép tác nhân ăn mòn xâm nhập. 

Dấu hiệu 3: Xuất hiện liên hạt

Liên hạt là kết quả của các tạp chất xuất hiện trong quá trình tạo inox. Ăn mòn liên hạt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính chất cơ học của inox.

Bên cạnh những dấu hiệu trên, cần lưu ý thêm một số dấu hiệu khác: 

 • Bề mặt inox xuất hiện màu sắc khác biệt: Inox bị oxi hóa thường có màu vàng, nâu hoặc đen. 
 • Bề mặt inox trở nên sần sùi và không còn sáng bóng
 • Bề mặt inox bị rỉ sét, bong tróc lớp ngoài bảo vệ

Để kiểm tra inox có bị oxi hóa hay không, chúng ta có thể: 

 • Kiểm tra bằng mắt thường: Quan sát kỹ bề mặt inox để phát hiện những dấu hiệu bất thường như đốm rổ, đường nứt, thay đổi màu sắc.
 • Sử dụng nam châm: Inox nhiễm từ dễ bị oxi hóa hơn, dùng nam châm hút inox để kiểm tra, nếu lực hút mạnh thì inox có nguy cơ oxi hóa cao. 
 • Kiểm tra bằng dung dịch thử axit: Dung dịch thử axit chuyên dụng có thể giúp xác định mức độ oxi hóa của inox.
Inox bị oxi hóa thường có màu vàng, nâu hoặc đen
Inox bị oxi hóa thường có màu vàng, nâu hoặc đen

Cách khắc phục hiện tượng inox bị oxi hóa

Có nhiều kỹ thuật để loại bỏ hiện tượng thép không gỉ bị oxi hóa. Nhưng có một phương pháp phổ biến là sử dụng axit photphoric hoặc axit axetic để tẩy rửa. Giấm cũng là một phương pháp phổ biến được sử dụng.

Đối với trường hợp inox bị oxi hóa nhẹ, bạn có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch những dấu hiệu trên. Tuy nhiên với inox bị oxi hóa nặng, việc tự xử lý có thể tiềm ẩn nguy cơ làm hỏng bề mặt. Lúc này, bạn nên liên hệ thợ chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Để ngăn chặn sự oxy hóa của thép không gỉ, bắt đầu từ giai đoạn thiết kế, sản xuất, việc kiểm tra và bảo trì phải được thực hiện trong suốt vòng đời của kim loại. Các nhà sản xuất phải luôn kiểm tra các trạm làm việc, dụng cụ, bộ phận lưu trữ, dây chuyền sản xuất xem có bị nhiễm bẩn không. Các dụng cụ làm sạch và mài cũng phải được tách riêng.

Inox Quang Minh – Đơn vị cung cấp sản phẩm inox chất lượng cao

Khi được sản xuất và bảo quản đúng cách, inox thép không gỉ là một lựa chọn tuyệt vời cho nhiều ứng dụng khác nhau. Inox Quang Minh chúng tôi là đơn vị cung cấp sản phẩm inox top đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh, cực kỳ am hiểu về thép không gỉ, chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ doanh nghiệp của bạn, đáp ứng mọi nhu cầu về sản phẩm inox. 

Để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi có thể trợ giúp, quý khách hàng gọi số HOTLINE: 0906 345 304

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *