Ứng dụng inox trong ngành thực phẩm 

Việc lựa chọn sử dụng inox trong ngành thực phẩm và đồ uống là một việc mà ta cần phải đặc biệt quan tâm đến vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như chi phí sản xuất, quan trọng hơn hết là sức khỏe người tiêu dùng.

Theo dữ liệu thống kê, có đến hơn 30% tổng số inox sản xuất ra trên thế giới được sử dụng trong các ngành liên quan đến công nghiệp thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Để tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này cũng như những ứng dụng inox trong ngành thực phẩm ra sao mời các bạn cùng theo dõi bài viết. 

Vì sao Inox (thép không gỉ) được ứng dụng trong ngành thực phẩm?

Inox còn có tên gọi khác là thép không gỉ, đây là một loại hợp kim với nhiều thành phần cấu tạo như sắt, crom, niken…dựa vào các tỉ lệ của nguyên tố mà ta có thể chia làm nhiều loại thép không gỉ với các tính chất khác nhau nhưng tối thiểu tỷ lệ crom có trong thép phải dao động từ 10,5% trở lên. 

Với ưu điểm bền bỉ - Inox được chọn ứng dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm
Với ưu điểm bền bỉ – Inox được chọn ứng dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm

Thép không gỉ được phân loại thành các dạng như:

  • Thép Austenitic: đây là loại inox được sử dụng phổ biến nhất với một số mác như inox 304, inox 316…
  • Thép Ferritic: thép này có tính chất gần giống với loại thép mềm với thành phần cacbon thấp nhưng khả năng chống ăn mòn thì cao hơn rất nhiều. 
  • Thép Duplex: trong thành phần cấu tạo của thép duplex có tỉ lệ Ni ít hơn rất nhiều so với Austenitic. Tính chất của loại thép này thì mang các đặc điểm chung của hai loại Ferritic và Austenitic

Do tuổi thọ trung bình của loại vật liệu inox này khá cao đồng thời lại có thể tái sử dụng lại hoàn toàn nên nó được ưu tiên dùng nhiều trong các ngành công nghiệp thực phẩm. 

Tại sao nên sử dụng vật liệu inox trong ngành thực phẩm

Trước khi có sự xuất hiện của inox trong ngành công nghiệp thực phẩm, chúng ta thường dùng nhựa, gỗ, thủy tinh hay đồng…để làm các vật liệu sản xuất hệ thống băng chuyền vận chuyển hay dùng trưng bày thực phẩm. Tuy nhiên thì nó cũng sẽ có một số nhược điểm nhất định, đến khi inox ra đời nó đã khắc phục phần lớn những hạn chế của các loại vật liệu này. 

Dây chuyền sản xuất thực phẩm làm từ vật liệu inox
Dây chuyền sản xuất thực phẩm làm từ vật liệu inox
  • Đặc tính vốn có của inox là khả năng chống ăn mòn vượt trội do có lớp oxit crom ở bề mặt bên ngoài giúp không làm ảnh hưởng đến chất lượng vốn của thực phẩm và đồng thời đảm đảm được sức khỏe cho người sử dụng. 
  • Khả năng định hình tốt giúp inox có thể gia công linh hoạt thành nhiều đường dẫn, băng chuyền có các kích thước cũng như kiểu dáng khác nhau phục vụ cho nhiều nhu cầu.
  •  Bề mặt inox sáng bóng giúp việc vệ sinh lau chùi được dễ dàng hơn, và giảm thiểu khả năng vi khuẩn tiềm ẩn phát triển. 
  • Tương thích nhiệt: một đặc điểm của inox có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành thực phẩm đó chính là việc inox có thể chịu được nhiệt độ và áp suất cao mà không bị biến dạng hoặc thay đổi theo bất kỳ cách nào khác.

Cũng chính vì những lý do này mà nhiều nhà sản xuất cũng như các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống luôn ưu tiên sử dụng inox mà không phải là những loại vật liệu khác. 

Ứng dụng của inox trong ngành thực phẩm

Dưới đây là một số  ứng dụng của inox trong các ngành công nghiệp thực phẩm: 

Dụng cụ nhà bếp:

Loại thép được dùng để sản xuất các loại dụng cụ nhà bếp như dao, kéo thường là thép Austenitic do trong thành phần cấu tạo lượng crom chiếm tỉ lệ lớn khoảng 16-18% nên độ bền cũng như khả năng chống ăn mòn luôn ở mức tốt nhất. 

Thiết bị gia dụng:

Các thiết bị gia dụng có ở trong bếp của chúng ta như tủ lạnh, lò nướng, máy rửa chén cũng đều làm từ vật liệu thép không gỉ. Ferritic là loại inox được sử dụng trong sản xuất đồ gia dụng do bản chất nó có chứa từ tính, vấn đề giá thành của loại thép này sẽ thấp hơn Austenit nên kéo theo đó chi phí sản xuất nên cũng được tối ưu phù hợp với lượng lớn phân khúc khách hàng. 

Thiết bị chứa đựng:

Bất kể nhà máy sản xuất nào cũng đều phải cần có các bồn chứa, bể chứa để cất trữ nguyên vật liệu cho quy trình sản xuất tiếp theo. Các bồn chứa này cần phải đảm bảo không bị rò rỉ, không bị ảnh hưởng bởi môi trường hay áp suất bền ngoài đồng thời cần dễ dàng vệ sinh

Hệ thống đường ống công nghiệp:

Ngoài ra inox còn được sử dụng để thiết kế các hệ thống trong nhà máy chế biến thực phẩm như hệ thống đường ống vận chuyển nguyên vật liệu, bằng chuyền, hệ thống đường ống xả thải…

Từ tấm inox chúng ta có thể uốn nắn tùy thích để phục vụ cho quá trình sản xuất
Từ tấm inox chúng ta có thể uốn nắn tùy thích để phục vụ cho quá trình sản xuất

Hướng dẫn lựa chọn loại inox phù hợp 

Nếu lựa chọn đúng loại inox phù hợp với mục đích sử dụng thì có thể kéo dài được tuổi thọ của thiết bị cũng như tiết kiệm các chi phí vận hành bảo trì thường xuyên.

Để chọn ra loại inox phù hợp thì chúng ta cần:

  • Đầu tiên, cần dựa trên lĩnh vực sản xuất mặt hàng nào và yêu cầu của từng loại sản phẩm đó. 
  • Thứ hai, việc lựa chọn thép được sử dụng sẽ dựa trên việc chúng có tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu hay không? Nếu tiếp xúc trực tiếp thì sẽ lựa chọn inox 316L còn với những bộ phận ít quan trọng hơn thì có thể là inox 201 hoặc 304 .v.v.

Nội dung phía trên, Inox Quang Minh đã tổng hợp tất cả những thông tin về ứng dụng của inox trong ngành công nghiệp thực phẩm, hy vọng quý khách đã có thêm nhiều thông tin cần thiết cho mình. 

Để đặt mua sản phẩm inox chất lượng cao cho ngành công nghiệp thực phẩm, quý khách gọi ngay số HOTLINE: 0906.345.304 của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *