So sánh các phương pháp cắt kim loại phổ biến hiện nay

Dưới tốc độ phát triển một cách nhảy vọt của các ngành công nghiệp cơ khí trong thời gian gần đây thì vấn đề về nhu cầu gia công cắt gọt kim loại cũng ngày càng tăng cao hơn. Hiện nay thì có rất nhiều các phương pháp gia công khác nhau nhưng để tìm đúng phương pháp gia công phù hợp với loại vật liệu của mình thì không phải là đều dễ dàng. 

Thấu hiểu được vấn đề, trong bài viết hôm nay inox Quang Minh sẽ giới thiệu đến với các bạn những phương pháp cắt kim loại phổ biến nhất cũng như các loại vật liệu phù hợp với từng phương pháp. 

so-sanh-cac-phuong-phap-cat-kim-loai-pho-bien-nhat-hien-nay (1)
Cùng đọc qua bài viết để có thêm nhiều thông nhé bạn nhé!

Phương pháp cắt kim loại là gì?

Cắt gọt kim loại được biết đến là một khâu trong quá trình gia công khi ta tiến hành dùng các dụng cụ cầm tay hoặc các loại máy chuyên dụng cắt mảnh vật liệu thành các kích thước theo yêu cầu của mình. Phương pháp cắt kim loại chủ yếu được chia thành hai dạng là: Cắt kim loại bằng tay thủ côngcắt kim loại bằng máy.

Phương pháp cắt kim loại bằng tay

Phương pháp thủ công xuất hiện từ rất lâu đời. Phương pháp này chủ yếu dùng các dụng cụ như cưa tay, đục, dũa… lợi dụng sức để tạo thành lực lên các công cụ

Phương pháp cắt kim loại bằng máy

Phương pháp này xuất hiện khi ngành công nghiệp cơ khi ngày càng phát triển và đây cũng chính là phương pháp cắt kim loại được ưu tiên sử dụng nhiều nhất hiện nay. Trong phương pháp này cũng được chia ra thành nhiều loại khác nhau: cắt kim loại bằng máy cắt cầm tay, cắt kim loại bằng máy CNC, cắt kim loại bằng máy laser, cắt kim loại bằng máy plasma..

Các phương pháp cắt kim loại phổ biến 

Cắt kim loại bằng máy laser

Laser là phương pháp cắt kim loại phổ biến bằng cách tạo ra một chùm tia sáng hẹp tập chung theo một hướng duy nhất sau đó sinh ra lượng nhiệt lớn có khả năng cắt xuyên qua vật liệu mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của vật liệu. Phương pháp laser không chỉ cắt được các vật liệu kim loại mà nó còn có thể cắt được cả nhựa, gỗ hay kính…

  • Ưu điểm: Ưu điểm vượt trội của phương pháp này được thể hiện ở việc các vết cắt có độ chính xác rất cao, tốc độ cắt nhanh, chi phí tương đối rẻ, đồng thời tính linh động của phương pháp cũng ở mức tối ưu vì vậy đây cũng chính là phương pháp cắt gọt kim loại được xem là tiên tiến hiện nay. 
  • Ứng dụng: Dùng nhiều trong các ngành công nghiệp cơ khí như gia công ống inox, thiết kế hệ thống đường ống công nghiệp…
so-sanh-cac-phuong-phap-cat-kim-loai-pho-bien-nhat-hien-nay (4)
Phương pháp gọt kim loại, inox bằng laser

Cắt kim loại bằng Plasma

Cắt kim loại bằng Plasma là phương pháp sử dụng dòng điện khí ion hóa cực mạnh sinh ra dòng hồ quang (plasma) với nhiệt độ lên đến (15.000 độ C) để làm nóng chảy bề mặt của kim loại nhằm tạo nên các vết cắt.

  • Ưu điểm: Do máy cắt plasma có tốc độ rất nhanh nên việc cắt gọt vật liệu cũng đem lại năng suất cao và có thể cắt các loại vật liệu có độ dày khác nhau, vết cắt đẹp không cần phải tiến hành gia công lại. 
  • Nhược điểm: Tính thẩm mỹ không cao đối với các loại vật liệu làm từ inox do vết cắt có thể bị nám đen trong quá trình thực hiện. 
  • Ứng dụng: ngành công nghiệp đóng tàu, công nghiệp xây dựng, chế tạo các chi tiết máy. 
so-sanh-cac-phuong-phap-cat-kim-loai-pho-bien-nhat-hien-nay (2)
Phương pháp gọt kim loại bằng Plasma

Cắt kim loại bằng máy hơi nước CNC

Cơ cấu hoạt động của máy cắt kim loại bằng tia nước là trộn nước cùng với các hạt mài( còn gọi là cát kỹ thuật) sau đó nhờ vào áp lực nước lớn từ vòi phun để phá vỡ cấu trúc của bề mặt vật liệu tạo nên các vết cắt. Tuy chỉ mới xuất hiện ở nước ta trong khoảng thời gian gần đây nhưng nó đã nhanh chóng xuất hiện trong top các phương pháp cắt gọt kim loại được sử dụng phổ biến.

  • Ưu điểm: Do nguyên lý sử dụng là từ áp lực nước nên trong quá trình cắt không sinh ra nhiệt làm cong vênh các loại vật liệu kim loại. Đây chính là điểm cộng đáng chú ý nhất ở phương pháp này. 
  • Nhược điểm: Tuy nhiên phương pháp này cũng có một số nhược điểm như độ chính xác sẽ không cao như phương pháp cắt bằng máy laser và giá thành của loại máy này tương đối cao do phải nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. 
  • Ứng dụng: Dùng trong việc thiết kế sản xuất các động cơ, cánh tuabin máy bay, đặc biệt Phương pháp này có thể khắc phục nhược điểm của phương pháp cắt plasma về độ chính xác nên được được sử dụng nhiều trong lĩnh vực gia công cơ khí 
so-sanh-cac-phuong-phap-cat-kim-loai-pho-bien-nhat-hien-nay (3)
Phương pháp gọt kim loại bằng hơi nước CNC

Nên lựa chọn phương pháp cắt gọt kim loại nào?

Mỗi phương pháp cắt gọt kim loại thì đều có các đặc trưng nhất định như phù hợp với loại vật liệu có độ cứng, kích thước, môi trường làm việc đặc thù và nó cũng đều sẽ có những ưu điểm cũng như hạn chế nhất định.

Xét ở mặt bằng chung thì phương pháp cắt bằng máy laser và phương pháp cắt bằng hơi nước có một số điểm vượt trội hơn so với các phương pháp còn lại khi xét về chi phí cũng như kỹ thuật cắt, tính thẩm mĩ của vết cắt.

Inox Quang Minh hy vọng thông qua bài viết dưới đây mọi người đã có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một phương pháp cắt gọt kim loại tốt nhất! Đối với những khách hàng đặt mua sản phẩm inox tại Inox Quang Minh, chúng tôi sẽ hỗ trợ cắt inox theo yêu cầu, không tính thêm bất kỳ chi phí nào. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *