Đường ống là gì? Để bảo vệ đường ống thép cần làm gì? 

Đường ống là gì? Để bảo vệ đường ống thép trong sản xuất và sinh hoạt thì chúng ta cần làm gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn đọc, đừng bỏ lỡ nhé!

Đường ống là gì? 

Nếu ngày xưa chúng ta dùng những thanh tre nối liền nhau để đưa nước sạch về làng để sinh hoạt, dùng cho sản xuất, chăn nuôi. Thì thời nay đường ống được lắp đặt hiện đại bằng các vật liệu kim loại có độ bền vượt trội. 

Dạng hình đường ống hiện nay được thiết kế đi qua nhiều địa hình khác nhau. Có thể lắp đặt đường ống nước inox tại các nhà máy, tòa nhà cao tầng, hoặc lắp đặt làm phương thức vận tải đường ống đi qua nhiều quốc gia. 

Bên cạnh việc vận chuyển nước sạch thì đường ống inox công nghiệp còn được dùng để vận chuyển xăng, dầu, chất thải, hóa chất. 

Để bảo vệ đường ống thép cần làm gì? Đọc phần sau đây để biết thêm thông tin chi tiết
Để bảo vệ đường ống thép cần làm gì? Đọc phần sau đây để biết thêm thông tin chi tiết

Vật liệu được dùng nhiều nhất để thi công đường ống 

Nhiều loại vật liệu, cả kim loại và phi kim loại, đều có sẵn để đáp ứng nhu cầu đường ống đa dạng của ngành công nghiệp. 

Tuy nhiên vật liệu được sử dụng phổ biến nhất cho hệ thống đường ống kim loại là thép cacbon và thép không gỉ. Trường hợp ống thép cacbon đạt yêu cầu thì thường mang lại hệ thống tiết kiệm nhất. 

Tuy nhiên, có một lý do biện minh cho việc lựa chọn vật liệu đắt tiền hơn là ống inox – thép không gỉ. Bởi inox thép không gỉ có tuổi thọ dài hơn do có thể giảm độ ăn mòn do hóa chất gây ra. 

Việc lựa chọn vật liệu đắt tiền hơn cũng có thể bị quy định bởi hạn chế về vật liệu của từng loại ống thép. Chẳng hạn như trong những trường hợp điều kiện vận hành trên hoặc dưới phạm vi nhiệt độ làm việc của thép cacbon.

Vai trò của thép không gỉ trong hệ thống đường ống

Vai trò của thép không gỉ trong hệ thống đường ống có thể được xác định bằng cách phác thảo những ưu điểm và nhược điểm của nó, với tư cách là vật liệu dùng để thi công đường ống.

Tiêu chí phổ biến nhất hiện được sử dụng để thiết kế đường ống để chứa chất lỏng có nhiệt độ cao, là quy phạm tiêu chuẩn ANSI B31

Quy phạm này quy định các yêu cầu tối thiểu đối với hệ thống đường ống inox công nghiệp chịu áp suất hoặc chân không, phải đạt phạm vi nhiệt độ lên tới 1500°F. 

Đường ống chứa chất lỏng nhiệt độ cao phải đúng quy phạm tiêu chuẩn ANSI B31
Đường ống chứa chất lỏng nhiệt độ cao phải đúng quy phạm tiêu chuẩn ANSI B31

Tiêu chuẩn cơ bản đối với đường ống làm từ vật liệu thép không gỉ 

Tiêu chuẩn ASTM: đây là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất đối với việc đánh giá chất lượng, thành phần cấu tạo, tính chất hóa học không chỉ riêng với các sản phẩm làm từ thép không gỉ mà nó còn là quy chuẩn để đánh giá các vật liệu kim loại khác. Loại vật liệu thép không gỉ thường được sử dụng phổ biến nhất để sản xuất đường ống là inox 304 và inox 316.

Ứng dụng của loại đường ống làm từ thép không gỉ 

Ngành công nghiệp hóa chất: ống thép không gỉ được ưu tiên sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất, vận chuyển và bảo quản các loại hóa chất. Do thép không gỉ có khả năng chống oxy hóa mạnh giúp chúng chịu được tác động của các chất hóa học cũng như trong môi trường có nhiệt độ cao.

Chế biến thực phẩm: Ống inox thường được dùng trong quá trình sản xuất thực phẩm, hệ thống vận chuyển và xử lý nước. Các vật liệu sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm phải đảm bảo độ an toàn ở mức tuyệt đối, không gây hại đến sức khỏe con người. Ống inox thường được dùng trong quá trình sản xuất thực phẩm, hệ thống vận chuyển và xử lý nước.

Công nghiệp dầu khí: Độ bền cao, ít bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài đặc biệt là môi trường nhiễm mặn đó là những đặc điểm vượt trội giúp ống inox trở thành lựa chọn hàng đầu trong ngành công nghiệp dầu khí.

Lĩnh vực y tế: đường ống inox trở thành vật liệu sản xuất nên các thiết bị y tế như: dụng cụ phẫu thuật, bộ phận cấy ghép…

Ngành công nghiệp ô tô: nhờ có độ bền và khả năng chống ăn mòn cao mà các ống inox được sử dụng trong các bộ phận của xe như:  hệ thống nhiên liệu, hệ thống xả khí giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của xe cũng như kéo dài tuổi thọ cho xe.

Ống thép được ứng dụng để vận chuyển các hóa chất
Ống thép được ứng dụng để vận chuyển các hóa chất

Ống thép không gỉ – Giá thành đi kèm chất lượng

Khi xem xét tất cả các chi phí, hệ thống đường ống bằng thép không gỉ thường chiếm ưu thế hơn các vật liệu khác. Điều này đặc biệt đúng nếu tận dụng được các đặc tính cơ học và khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ.

Đối với bất kỳ việc lắp đặt đường ống nào được đề xuất, kỹ sư thiết kế sẽ nhanh chóng thu hẹp danh sách dài các vật liệu đường ống có sẵn thành một. Việc thu hẹp để chọn được vật liệu đáp ứng các yêu cầu về hóa học, nhiệt độ và áp suất. Thông thường, thép không gỉ nổi lên như một sự lựa chọn hiển nhiên và không thể tranh cãi. 

Mặc dù giá thành “nhỉnh” hơn các vật liệu khác một chút nhưng điều đó không là gì so với chất lượng của ống thép inox.

Quý khách hàng có thể mua ống và phụ kiện thép không gỉ tại Inox Quang Minh, để được tư vấn lắp đặt với giá thành tốt hơn thị trường. Đối với các dự án nhỏ, Inox Quang Minh nhận thấy việc mua ống thép đúc sẵn có thể sẽ tiết kiệm hơn.

Những điều cần cân nhắc khi chọn lắp đặt đường ống thép không gỉ 

Một danh sách những điều cần kiểm tra, cân nhắc trước khi sử dụng ống thép không gỉ, ống inox công nghiệp để lắp đặt đường ống đã được các chuyên gia đề ra. Tiêu chuẩn ống inox bao gồm: 

 • Giới hạn áp suất và nhiệt độ, 
 • Yêu cầu về cấu trúc hỗ trợ, kháng hóa chất và cách nhiệt.

Có ba yếu tố thiết kế chính mà các kỹ sư đường ống cân nhắc khi lựa chọn vật liệu để sử dụng ở nhiệt độ cao. Những yếu tố thiết kế này là: 

 • Tuổi thọ sử dụng (khả năng chống ăn mòn và tính chất cơ học) 
 • Biến dạng cho phép 
 • Môi trường.
Để bảo vệ đường ống - Chúng ta cần biết điểm yếu của chúng
Để bảo vệ đường ống – Chúng ta cần biết điểm yếu của chúng

Để bảo vệ đường ống thép không gỉ cần làm gì?

Để bảo vệ đường ống thép không gỉ, chúng ta cần biết điểm yếu của đường ống thép không gỉ nằm ở đâu. 

Điểm yếu của đường ống thép không gỉ

Ví dụ, một điểm yếu, không đạt yêu cầu có thể là kết quả của việc sử dụng thép không gỉ trong môi trường có tính khử mạnh, tùy thuộc vào nồng độ cũng như nhiệt độ. 

Tương tự như vậy, các vấn đề có thể gặp phải khi thép không gỉ tiếp xúc với môi trường có hàm lượng clorua cao. 

Các kỹ sư xây dựng hệ thống đường ống có thể đã quá quen thuộc với các kiểu tấn công ăn mòn này. Họ biết rằng có thể tránh được các vấn đề với thép không gỉ bằng cách chọn loại ống thép thích hợp.

Tùy thuộc vào công trình nào mà chúng ta cần tìm hiểu điểm yếu của đường ống thép trong công trình đó, quý khách có thể đọc bài viết: Những lưu ý khi chọn ống inox công nghiệp cho công trình xử lý nước thải để biết thêm nhiều thông tin.

Những phương pháp bảo vệ đường ống thép không gỉ 

 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh sự tấn công ăn mòn ở bên ngoài đường ống do clorua thoát ra từ lớp cách nhiệt đường ống.
 • Chống ăn mòn bằng cách loại bỏ các kẽ hở, nên thực hiện  làm sạch thường xuyên để loại bỏ cặn lắng bên trong ống. 
 • Sử dụng vật liệu cách nhiệt ức chế silicat ở ống thép
 • Tránh rỗ trong nhiều môi trường bằng cách sử dụng Thép 316 hoặc Thép 317 hoặc các loại thép không gỉ khác có chứa hàm lượng crom và molipden cao hơn. 
 • Lựa chọn thép không gỉ có hàm lượng carbon thấp (0,030 phần trăm tối đa) có thể chống ăn mòn ứng suất.
 • Lựa chọn các loại thép ổn định khác nhau: Thép 321, Thép 347, hoặc sử dụng ống inox hàn ở trạng thái ủ (ủ sau hàn)

Hy vọng bài viết này của Inox Quang Minh đã cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết. Tuy nhiên nếu khách hàng cần tư vấn về:

 1. Tư vấn lắp đặt hệ thống ống thép công nghiệp
 2. Tư vấn bảo vệ, bảo trì hệ thống ống thép công nghiệp

Thì hãy gọi ngay cho Inox Quang Minh thông qua số HOTLINE: 84 (0) 906 345 304 nhé! Nhân viên tư vấn túc trực 24/7 để được đồng hành cùng quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *