Lịch sử ngành thép không gỉ

Thép không gỉ luôn gắn liền với tên tuổi của một chuyên gia ngành thép ở nước Anh là Mr. Harry Brearley. Vào năm 1913, ông dày công nghiên cứu và đã sáng chế ra một loạt thép đặc biệt có khả năng chịu mài mòn cao, bằng việc cắt giảm hàm lượng carbon xuống và cho crôm vào trong thành phần của thép (0.24%C và 12.8%Cr).

Lịch sử ngành thép không gỉ “hơn 100 năm ra đời và phát triển”

Hãng thép Krupp của Đức tiếp tục nghiên cứu cải tiến loại thép này bằng việc cho thêm nguyên tố Nikel vào thép để tăng khả năng chống ăn mòn axit và làm mềm hơn để dễ gia công. Trên cơ sở hai phát minh này mà 2 loại mác thép 400 và 300 ra đời ngay trước chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Sau chiến tranh, những năm 20 của thế kỷ XX, một chuyên gia ngành thép người Anh Mr. W. Hatfield tiếp tục nghiên cứu, phát triển các ý tưởng về thép không gỉ. Bằng việc kết hợp các tỉ lệ 8% Ni và 18% Cr, chính là mác thép 304 quen thuộc ngày nay. Ông cũng là người phát minh ra loại thép 321 bằng cách cho thêm thành phần titan vào thép có tỉ lệ 18/8 nói trên.

Lịch sử ngành thép không gỉ "Harry Brearley chuyên gia ngành thép đã phát minh ra thép không gỉ"
Lịch sử ngành thép không gỉ “Harry Brearley chuyên gia ngành thép đã phát minh ra thép không gỉ

Trải qua gần một thế kỷ ra đời và phát triển, ngày nay thép không gỉ đã được dùng rộng rãi trong mọi lĩnh vực dân dụng và công nghiệp với hơn 100 mác thép và nhiều chủng loại khác nhau.

Trong ngành luyện kim, thuật ngữ thép không gỉ (inox) được dùng để chỉ một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Tên gọi là “thép không gỉ” nhưng thật ra nó chỉ là hợp kim của sắt không bị biến màu hay ăn mòn dễ dàng như là các loại thép thông thường khác. Vật liệu này cũng có thể gọi là thép chống ăn mòn. Thông thường, có nhiều cách khác nhau để ứng dụng thép không gỉ cho những bề mặt khác nhau để tăng tuổi thọ của vật dụng. Trong đời sống, chúng xuất hiện ở khắp nơi như những lưỡi dao cắt hoặc dây đeo đồng hồ.

 

Chủng loại inox đa dạng dựa vào tỉ lệ thành phần hoá học

Thép không gỉ có khả năng chống sự oxy hoá và ăn mòn rất cao, tuy nhiên việc lựa chọn đúng chủng loại và các thông số kĩ thuật của chúng để phù hợp vào từng trường hợp cụ thể là yếu tố rất quan trọng.

Khả năng chống lại sự oxy hoá từ không khí xung quanh ở nhiệt độ thông thường của thép không gỉ có được nhờ vào tỷ lệ crôm có trong hợp kim (nhỏ nhất là 13% và có thể lên đến 26% trong trường hợp làm việc trong môi trường khắc nghiệt).

Trạng thái bị oxy hoá của crôm thường là crôm ôxit(III). Khi crôm trong hợp kim thép tiếp xúc với không khí thì một lớp crôm III oxit rất mỏng xuất hiện trên bề mặt vật liệu; lớp này mỏng đến mưucs không thể thấy bằng mắt thường, có nghĩa là bề mặt kim loại vẫn sáng bóng.

Tuy nhiên, chúng lại hoàn toàn không tác dụng với nước và không khí nên bảo vệ được lớp thép bên dưới. Hiện tượng này gọi là sự oxi hoá chống gỉ bằng kĩ thuật vật liệu. Có thể thấy hiện tượng này đối với một số kim loại khác như ở nhôm và kẽm.

Quá trình chống gỉ sét của thép không gỉ
Minh họa quá trình hình thành lớp crom oxt Cr2O3 bên ngoài bảo vệ lớp inox bên trong

Tuy nhiên, khi những vật thể làm bằng inox được liên kết lại với nhau với lực tác dụng như bu lông và đinh tán thì lớp ôxit của chúng có thể bị bay mất ngay tại các vị trí mà chúng liên kết với nhau. Khi tháo rời chúng ra thì có thể thấy các vị trí đó bị ăn mòn.

Niken cũng như mô lip đen và vanadi cũng có tính năng oxy hoá chống gỉ tương tự nhưng không được sử dụng rộng rãi. Bên cạnh crôm, niken cũng như mô-lip-đen và ni tơ cũng có tính năng oxi hoá chống gỉ tương tự.

Niken (Ni) là thành phần thông dụng để tăng cường độ dẻo, dễ uốn, tính tạo hình của thép không gỉ. Mô-lip-đen (Mo) làm cho thép không gỉ có khả năng chịu ăn mòn cao trong môi trường axit. Ni tơ (N) tạo ra sự ổn định cho thép không gỉ ở nhiệt độ âm (môi trường lạnh).

Sự tham gia khác nhau cảu các thành phần crôm, niken, mô-lip-đen, ni tơ dẫn đến các cấu trúc tinh thể khác nhau tạo ra tính chất cơ lý khác nhau của thép không gỉ.

Các cột mốc đánh dấu sự ra đời của thép không gỉ (inox):

1912: Nhà luyện kim người Anh Harry Brearley sáng chế ra thép không gỉ khi tìm một hợp kim bảo vệ lỗ khoan súng chịu mài mòn. Thép không gỉ được sản xuất thương mại vào tháng 08 năm 1913.

1815: Trong thế chiến thứ I, thép không gỉ dùng để sản xuất xú-pắp động cơ máy bay.

19191923: Sheffield bắt đầu sản xuất thương xuyên dao, kéo thép không gỉ; các dụng cụ và dao, kéo thép không gỉ dùng cho phẫu thuật.

1924: Mái thép không gỉ đầu tiên xuất hiện tại Hoa Kỳ.

1928: Công nghiệp bia lắp bồn lên men thép không gỉ đầu tiên ra đời.

1929: Xe chở sữa bằng thép không gỉ đầu tiên dùng vận chuyển 3000 galông sữa.

19291930: Bảy mái vòm đỉnh của toà cao ốc The Chrysler làm bằng thép không gỉ. Thắng cảnh này của thành phố Nữu Ước (New York) được công nhận là một trong những toà nhà cao nhất Thế Giới.

1931: Toa tàu lửa làm bằng thép không gỉ xuất hiện ở Hoa Kỳ. Cũng như xe Rolls Royce có lưới tản nhiệt và phù điêu làm bằng thép không gỉ.

1933: Giới thiệu chậu rửa trong bếp và đồ dùng trong nhà bằng thép không gỉ.

1950: Phụ tùng xe ô tô bằng thép không gỉ được sử dụng nhiều.

1954: Sản xuất máy quay phim dưới nước bằng thép không gỉ.

1963: Sản xuất lưỡi lam đầu tiên bằng thép không gỉ.

1969: Người đầu tiên lên mặt trăng bằng phi thuyền Apollo được đẩy bằng tên lửa Saturn V làm bằng thép không gỉ.

Sản phẩm làm từ thép không gỉ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống ngày nay, hi vọng những thông tin có trong bài viết về quá trình hình thành, một số đặc tính cơ bản của thép không gỉ và các cột mốc quan trọng trong tiến trình phát triển có thể giúp các bạn hiểu hơn về thép không gỉ.

Inox Quang Minh – Chuyên cung cấp các sản phẩm ống, phụ kiện, mặt bích inox công nghiệp

Công ty TNHH Thép không gỉ và Hợp kim Quang Minh chuyên cung cấp ra thị trường các loại ống inox công nghiệp, phụ kiện inox công nghiệp, mặt bích, van inox,… chính hãng, chất lượng cao với xuất xứ Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia và các nước Đông Nam Á khác.

Với hơn 16 năm hoạt động (từ 2006), Inox Quang Minh đã cung cấp ống inox 304 phi 200, ống inox 316 dn50 cho rất nhiều công trình bao gồm các nhà máy, tòa nhà, khu nghĩ dưỡng,… trên toàn quốc.

Nếu quý khách đang có nhu cầu, đang tìm kiếm đơn vị cung cấp inox công nghiệp cho các công trình, tòa nhà, vui lòng liên hệ HOTLINE: 0906.345.304 hoặc 028.2216.6670 – 028.2216.6671 để được tư vấn giải pháp và làm việc trực tiếp với công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *