Những yếu tố tác động đến giá ống inox công nghiệp trong nước

Bất kì sản phẩm nào ở thị trường tiêu dùng đều sẽ có mức độ nhạy cảm về giá thành với các yếu tố kinh tế cũng như các vấn đề chính trị có liên quan. Các sản phẩm của ngành thép không gỉ (inox) cũng không ngoại lệ. Đã có những biến chuyển về nguồn cung và giá thành sau các giai đoạn xảy ra bất ổn của các vấn đề kinh tế, chính trị trong nước và thế giới. Đây là một bài toán không chỉ dành cho ngành thép Việt Nam mà còn là bài toán chung cho toàn thế giới trước các sự kiện khủng hoảng toàn cầu như dịch bệnh và chiến tranh. Vậy thực sự điều gì sẽ có tác động mạnh mẽ đến giá ống inox công nghiệp trong nước? 

Những yếu tố tác động đến giá ống inox công nghiệp trong nước
Những yếu tố tác động đến giá ống inox công nghiệp trong nước

3 yếu tố chính tác động đến giá ống inox công nghiệp trong nước

Nguồn cung nguyên liệu

Phần lớn, các công ty sản xuất và cung cấp các sản phẩm inox sẽ nhập khẩu nguồn nguyên liệu hoặc thành phẩm từ các nhà máy nước ngoài. Các nguồn cung lớn có thể kể đến như các nước ASEAN, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Châu Âu… Chỉ có một số doanh nghiệp có khả năng sản xuất và gia công tại Việt Nam, còn lại đều sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất từ các đơn vị nước ngoài. 

Điều này sẽ không có gì bất thường đến khi chiến tranh xảy ra vào năm 2022. Nga và Ukraine giao tranh khiến Nga nhận lại nhiều sự phẫn nộ từ các nước trên toàn thế giới, đặc biệt là châu Âu. Các chính sách cấm vận được các nước phương Tây ban hành nhằm trừng phạt nước Nga. Sau đó, tổng thống Putin ban hành lệnh cắt giảm khí đốt để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây. Điều này đã gây ra nhiều thiệt hại cho khu vực châu Âu. Đặc biệt là khoảng 3 triệu tấn thép không gỉ của EU đang đứng trước rủi ro vì chi phí năng lượng tăng cao, nhiều nhà máy đang không đủ khả năng để hoạt động.

Các nhà máy thép ở Châu Âu và các khu vực lân cận gặp nhiều khủng hoảng và gây ra nhiều biến động trên thị trường nguồn cung của toàn thế giới. Giá các sản phẩm thép tăng cao nguồn cung giới hạn gây ra nhiều khó khăn cho các nhà cung cấp tại Việt Nam. Đây là một trong những ví dụ điển hình cho mối quan hệ giữa các bất ổn vĩ mô ảnh hưởng đến nguồn cung, nguồn cung ảnh hưởng đến giá thành

Những yếu tố tác động đến giá ống inox công nghiệp trong nước
Những yếu tố tác động đến giá ống inox công nghiệp trong nước

Thuế của ngành thép

Một yếu tố có thể dễ dàng quan sát hơn đó là thuế suất của chính phủ đặt ra cho ngành thép. Theo Dự thảo Nghị định sửa đổi của Bộ Tài Chính, về thuế nhập khẩu thép, Bộ Tài chính trình Chính phủ giảm thuế đối với một số mặt hàng thép gồm: thép cốt bê tông từ 20% xuống 15%; thép góc, khuôn, hình và thép có răng khía từ 15% xuống 10%. Đối với nhóm sắt thép không hợp kim cán phẳng, mức thuế nhập khẩu kiến nghị giảm từ 20% và 25% xuống 15%. Đối với thuế xuất khẩu phôi thép, Bộ Tài Chính đề xuất tăng thuế xuất khẩu phôi thép từ 0% lên 5%. 

Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã được đưa vào thực thi như CPTPP, EVFTA… cũng là một sự hỗ trợ để bôi trơn các quá trình sản xuất xuất khẩu và thu hút đầu tư. Khi các chi phí thuế biến động thì giá thành của sản phẩm cũng biến đổi tăng giảm tỉ lệ thuận. Dựa vào tình hình hoạt động và những chuyển biến của ngành mà chính phủ sẽ có các chính sách thuế phù hợp. 

Những yếu tố tác động đến giá ống inox công nghiệp trong nước
Những yếu tố tác động đến giá ống inox công nghiệp trong nước

Số lượng và nguồn gốc ống inox công nghiệp

Ngoài các yếu tố vĩ mô thì các hoạt động bán hàng trong doanh nghiệp cũng có thể tác động đến giá thành của các sản phẩm ống inox công nghiệp. Hầu như các đơn vị cung cấp ống inox công nghiệp cho thị trường đều sẽ có những chính sách gía cho từng khách hàng dựa trên số lượng mua hàng. Các chỉ số chiết khấu cho các đơn hàng cũng khác nhau, phụ thuộc vào quá trình giao dịch, nhu cầu khách hàng và chính sách chiết khẩu của doanh nghiệp. 

Trên thị trường sẽ có rất nhiều nhà cung cấp ống thép inox công nghiệp và đương nhiên các sản phẩm cũng đến từ nhiều nước trên thế giới. Tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm, thành phần hóa học của chất thép không gỉ mà gía cả cũng sẽ có sự chênh lệch. Giá thành của ống inox công nghiệp đến từ Trung Quốc sẽ khác biệt với các sản phẩm đến từ Châu Âu do tiêu chuẩn sản xuất và các nguyên liệu đầu vào cũng khác nhau. 

Đối với những khách hàng đã hoạt động trong lĩnh vực xây dựng lâu năm thì đã có nhiều kinh nghiệm để nhận ra các yếu tố tác động đến giá inox công nghiệp. Vì thế, các khách hàng luôn có sự chuẩn bị trước khi các diễn biến kinh tế xảy đến kéo theo sự biến động của giá thành ống inox công nghiệp. Nhưng đối với những khách hàng chưa có kinh nghiệm nhiều cũng đừng quá lo lắng vì Inox Quang Minh sẽ luôn cập nhật và cung cấp những thông tin về ngành, cũng như báo giá được cập nhật mới nhất cho các khách hàng có quan tâm đến sản phẩm ống inox công nghiệp cũng như các loại sản phẩm inox khác.

Những yếu tố tác động đến giá ống inox công nghiệp trong nước
Những yếu tố tác động đến giá ống inox công nghiệp trong nước

CÔNG TY TNHH THÉP KHÔNG GỈ VÀ HỢP KIM QUANG MINH (QMS)

TRỤ SỞ CHÍNH

  • Địa chỉ: Số 36 đường B1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Email:  Sale@inoxquangminh.com
  • Số điện thoại: + 84 (0) 906 345 304
KHO XƯỞNG
  • Kho 1: Số E2/43G đường Thới Hoà, Ấp 5, Xã Vĩnh Lộc A, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Kho 2: Số 67 Ấp 5, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *