Quy trình sản xuất ống inox công nghiệp chất lượng cao

Chất lượng của một công trình phụ thuộc vào chất lượng vật liệu. Nhưng chất lượng vật liệu phụ thuộc vào quy trình sản xuất. Đối với các ngành công nghiệp sản xuất các vật liệu xây dựng, một quy trình sản xuất chuyên nghiệp để tạo ra sản phẩm chất lượng luôn là tiêu chí cơ bản nhưng rất quan trọng. Ngành công nghiệp sản xuất ống inox được xem là một ngành đặc thù, chính vì thế đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kĩ năng chuyên môn của người vận hành.

Nhưng không phải khách hàng nào mua ống inox công nghiệp cũng được người bán cung cấp thông tin về quy trình sản xuất. Dù đó là một bước cần thiết để đánh giá chất lượng sản phẩm. Để giúp khách hàng có thêm thông tin về quy trình sản xuất ống inox công nghiệp chất lượng cao, Inox Quang Minh sẽ chia sẻ kiến thức từ chính quy trình sản xuất của nhà máy Inox Quang Minh tại Việt Nam, các nước ASEAN, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Châu Âu…

Nguyên liệu thô để sản xuất ống inox công nghiệp chất lượng cao

Nguyên liệu để sản xuất ống inox công nghiệp là các tấm phôi thuộc dòng thép không gỉ Austenitic với thành phần cấu tạo chủ yếu là Niken, Crom và Carbon. Riêng ống inox 316 sẽ có thêm Molypden giúp cho inox 316 có khả năng chống ăn mòn vượt trội và đặc biệt trong môi trường có chứa clorua cao.

Nguyên liệu thô dùng để sản xuất ống inox hàn chất lượng cao

Chất lượng của các tấm phôi inox đều được kiểm định chặt chẽ dựa trên các bộ tiêu chuẩn quốc tế. Tấm phôi inox càng chất lượng thì ống inox đúc, hàn thành phẩm sẽ có chất lượng tương tự. Vì thế việc chọn lựa nguyên liệu thô đóng vai trò rất quan trọng trong quy trình sản xuất ống inox công nghiệp chất lượng cao. 

Hiện trên thị trường ống inox công nghiệp có hai phương pháp sản xuất cho ra hai thành phẩm khác nhau để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các công trình. Giá thành và chất lượng cũng có nhiều khác biệt. Đó là ống inox đúc và ống inox hàn. 

Quy trình sản xuất ống inox hàn công nghiệp chất lượng cao

Đối với phương pháp hàn thì nhà sản xuất sẽ sử dụng tấm phôi được cán mỏng theo yêu cầu của khách hàng để hàn nhiệt kết nối tạo thành hình ống. Đương nhiên khi thực hiện trên thân ống sẽ tạo ra các vết hàn không thẩm mỹ. Nếu các vết hàn không được kết nối kĩ sẽ rất dễ gây ra tình trạng rò rỉ khi sử dụng. Chính vì thế các dòng sản phẩm ống inox hàn công nghiệp sẽ có giá thành rẻ, phục vụ cho các công việc trang trí, không tạo ra nhiều áp lực cho ống. 

Quy trình sản xuất ống inox hàn tiêu chuẩn

Cụ thể các bước thực hiện trong quy trình sản xuất ống inox công nghiệp theo phương pháp hàn nhiệt: 

Bước 1: Cán tấm phôi inox

Các tấm phối inox sẽ được đi qua máy cán có con lăn để tạo ra thành phẩm có độ dày phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Các khách hàng sẽ được tư vấn về mức độ dày của ống inox dựa trên thực trạng nhu cầu cần dùng để tránh tình trạng ống quá mỏng sẽ không chịu được áp lực lớn hoặc ống quá dày thì giá thành sẽ tăng lên. 

Bước 2: Hàn thành ống inox

Sau khi vật liệu đã được chuẩn bị, các tấm phôi inox sẽ đi qua máy để uống cong thành hình ống. Các máy hàn nhiệt có nhiệm vụ kết nối hai đầu tấm inox thành dạng ống và đảm bảo không có hiện tượng rò rỉ khi sử dụng. Trong quá trình hàn nhiệt, các mấu nối ống inox sẽ trở nên gồ ghề và kém thẩm mĩ nên sẽ được đưa qua máy đánh để loại bỏ các mấu nối dư thừa và làm nhẵn khu vực hàn nhiệt. 

Quy trình sản xuất ống inox hàn công nghiệp
Quy trình sản xuất ống inox hàn công nghiệp

Bước 3: Làm sạch ống inox 

Các ống inox lúc này đã được cắt theo chiều dài mà khách hàng yêu cầu. Nhà sản xuất sẽ tiến hành làm sạch bụi bẩn và xử lý nhiệt để loại bỏ các ứng suất rò rỉ có thể xảy ra trong quá trình tạo hình. Chúng sẽ được lăn liên tục trong lò có nhiệt độ cao, làm thẳng và được tẩy để loại bỏ cặn bám trên bề mặt. 

Bước 4: Kéo nguội, định hình kích thước và kiểm tra chất lượng

Trong quá trình kéo nguội, các ống sẽ được phủ dung dịch xà phòng và oxalic để bôi trơn nhằm giảm ma sát trong quá trình kéo nguội. Ống sẽ được đi qua các hệ thống máy để tạo hình dựa trên kích thước đặt hàng của khách hàng. Đường kính và các thông số của ống sẽ được sản xuất theo yêu cầu của khách hàng. Lúc này, các công đoạn kiểm tra chất lượng cũng được tiến hành trước khi cắt và vận chuyển.

Bước 5: Cắt ống và đóng gói vận chuyển đến kho bãi

Ống thành phẩm sau khi kéo nguội sẽ được cắt và làm sạch. Ống sẽ được đánh dấu để phân loại bằng cách dán tem hoặc sử dụng máy dập để dập thông số lên ống inox. Trước khi đến kho của khách hàng, ống inox công nghiệp sẽ phải trải qua một số thử nghiệm để kiểm tra chất lượng để đảm bảo các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn. 

Lưu ý: Quy trình sản xuất có thể có sự thay đổi tùy theo nhà sản xuất và yêu cầu của khách hàng, nhưng các bước chính trên là chung cho tất cả các quy trình sản xuất ống inox hàn công nghiệp.

Quy trình sản xuất ống inox đúc công nghiệp chất lượng cao

Khác với phần chuẩn bị vật liệu thô của phương pháp hàn nhiệt, phương pháp đúc sẽ sử dụng phôi thép inox để nung nóng trong khuôn rèn. Lý do khiến ống inox đúc được yêu thích là thành phẩm sẽ không để lại các mối nối, lại có tính thẩm mỹ rất cao nên rủi ro xảy ra tai nạn rò rỉ ống không cao bằng phương pháp hàn. Chính vì thế mà gía thành của ống đúc inox sẽ có phần cao hơn sản phẩm của phương pháp hàn nhiệt. 

Quy trình sản xuất ống inox đúc công nghiệp

Cụ thể các bước thực hiện trong quy trình sản xuất ống inox công nghiệp theo phương pháp đúc:

Bước 1:  Chuẩn bị nguyên liệu thô nấu chảy 

Phôi thép inox được nung nóng chảy trong lò có công suất nóng lên đến 160 tấn. Lúc này các nhà sản xuất có thểm thêm các hợp chất hóa học, các nguyên tố hợp kim vào tùy theo nhu cầu sử dụng sản phẩm. 

Bước 2: Định hình ống inox

Nhà sản xuất tiến hành đổ chất lỏng inox nấu chảy vào một chiếc khuôn rèn có đường kính lớn hơn một chút so với thành phẩm yêu cầu. Ống được đúc theo phương pháp mandrel mill. Một máy ép thuỷ lực của búa rèn có đường kính phù hợp bên trong được sử dụng để tạo ra vật rèn hình trụ. Lúc này ống thép inox sẽ được định hình, tùy vào nhu cầu của khách hàng mà độ dày của ống sẽ được sản xuất ngay lúc ép khuôn. 

Bước 3: Định cỡ, làm mát và làm thẳng ống

Sau khi ống đã được đúc nóng, các công nhân sẽ định cỡ và tiến hành làm mát sản phẩm sau thời gian đúc nóng với nhiệt độ cao. Các ống sẽ được đưa qua các máy làm thẳng để đảm bảo chất lượng ống thành phẩm.

Bước 4: Gia công và làm sạch

Sau quá trình làm nguội và định hình ống inox đúc, ống thành phẩm sẽ được cắt dựa trên kích thước được yêu cầu. Các công nhân sẽ tiến hành làm sạch bụi bẩn và kiểm định chất lượng trước khi giao đến kho của khách hàng. Cũng như phương pháp hàn nhiệt, phương pháp đúc cũng được dán tem hoặc dập khuôn lên sản phẩm để phân loại. 

Nhìn chung, dù là sản xuất theo phương pháp nào thì mấu chốt quan trọng vẫn là một quy trình sản xuất ống inox công nghiệp chất lượng cao và chuyên nghiệp. Khách hàng là các nhà thầu, nhà quản lý hay bất kì bộ phận nào liên quan đến các giao dịch chọn lựa vật liệu ống inox đều cần có những thông tin về sản phẩm cũng như quy trình sản xuất. Điều này sẽ giúp khách hàng tránh được những rủi ro khi chọn nhà cung cấp ống inox kém chất lượng và giảm thiểu khả năng xảy ra các tai nạn không đáng có. 

Quy trình sản xuất ống inox công nghiệp chất lượng cao
Quy trình sản xuất ống inox công nghiệp chất lượng cao

Với kinh nghiệm trên 15 năm làm việc, nghiên cứu, sản xuất các vật dụng ống công nghiệp inox và các sản phẩm ngành thép không gỉ, Inox Quang Minh luôn muốn đem đến cho khách hàng những thông tin cần thiết để chọn được sản phẩm chất lượng cao. Quy trình sản xuất sẽ đánh giá được chất lượng sản phẩm của một doanh nghiệp. Hy vọng khách hàng của Inox Quang Minh đã có thêm những kiến thức thú vị về ngành thép không gỉ nói chung và quy trình sản xuất ống inox chất lượng cao nói riêng. 

CÔNG TY TNHH THÉP KHÔNG GỈ VÀ HỢP KIM QUANG MINH (QMS)

TRỤ SỞ CHÍNH

  • Địa chỉ: Số 36 đường B1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Email:  Sale@inoxquangminh.com
  • Số điện thoại: + 84 (0) 906 345 304
KHO XƯỞNG
  • Kho 1: Số E2/43G đường Thới Hoà, Ấp 5, Xã Vĩnh Lộc A, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Kho 2: Số 67 Ấp 5, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam